Cập nhật 7/10/2018 - 20:26 - Lượt xem 565

Giáo xứ Ngô Xá kỷ niệm 260 đón nhận Tin Mừng, 100 năm nhà thờ và 60 năm thành lập

WGPTB - Để đánh dấu một chặng đường lịch sử với biết bao hồng ân của Thiên Chúa, sáng ngày 3/10/2018, Đức cha Phêrô - Giám mục Giáo phận về chủ tế Thánh lễ tạ ơn nhân kỷ niệm 260 năm đón nhận Tin Mừng, 100 năm nhà thờ và 60 năm thành lập giáo xứ Ngô Xá.

 

Giáo phận Thái Bình

Tọa lạc tại làng Ngô Xá, xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, cách Tòa Giám mục Thái Bình 65km về hướng Tây Bắc. Trải qua bao nhiêu năm hình thành, phát triển, giáo xứ đón nhận được sự bao bọc, chở che của Đức Mẹ Maria Mân Côi. Nhờ đó, mỗi người con dân của giáo xứ ngày thêm đoàn kết, lớn mạnh dưới sự coi sóc của cha Vinhsơn Trịnh Xuân Phong – quản nhiệm Giáo xứ Ngô Xá.

Ngay từ sáng sớm, khuôn viên thánh đường giáo xứ đã nhộn nhịp hẳn lên bởi những bước chân của cộng đoàn dân Chúa từ muôn nơi quy tụ về đây với tiếng cười nói, reo vui và biết bao những sắc cờ hoa rực rỗ cùng hòa quyện trong những bản thánh ca tạ ơn thật sâu lắng và trầm hùng. Một chặng đường khá dài như mời gọi mỗi Kitô hữu trong giáo xứ hãy trở về nguồn cội để cảm tạ Thiên Chúa, tri ân các Đấng bậc và tổ tiên đã góp phần làm lên Ngô Xá của ngày hôm nay.

Đúng 9h00', cộng đoàn đã cùng với Đức cha, quý cha và quý khách hân hoan bước vào thánh lễ với tâm tình tri ân, cảm mến.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Ngô Xá nhân kỷ niệm sự kiện trọng đại này. Đức cha cũng không quên nhắc đến tổ tiên là những đấng bậc đã dầy công xây dựng vun đắp và bảo vệ đức tin để chúng ta có được một ngày trọng đại này. Ngài cũng thay mặt cho toàn thể giáo phận, quý cha và cộng đoàn đang hiện diện nơi đây kính chúc mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ luôn thăng tiến về mọi phương diện, xin Thiên Chúa là Cha ban cho cộng đoàn được nhiều ân sủng của Ngài. Để từ đó, mỗi người luôn ý thức gìn giữ đức tin của mình và chia sẻ niềm tin đó cho những người xung quanh. 

Chia sẻ trong bài giảng lễ, dựa vào đoạn Tin Mừng theo Thánh Matthêu (x.Mt 28,16-20) được công bố trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phêrô nhấn mạnh đến lệnh truyền mà trước khi về Trời Đức Giêsu đã ban cho các môn đệ: “Anh hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho muôn dân”. Từ đó, Đức cha ngược dòng lịch sử trở về với những ngày đầu của giáo xứ đón nhận Tin Mừng. Các bậc cha anh của chúng ta đã phải hy sinh, chịu đựng biết bao đau khổ có khi phải đổ cả máu đào để bảo vệ, gìn giữ và lưu truyền đức tin đó cho chúng ta. Vì thế, là con cháu của các ngài, chúng ta cũng hãy có “lửa” nhiệt huyết, hãy hăng say sống và hành động đức tin đó trong thời đại này. Đức cha nói lên một con số làm chúng ta đáng phải suy nghĩ đó là cả tỉnh Hưng Yên có khoảng 1.600.000 người trong khi đó chỉ có 20.000 người được biết Chúa. Điều đó muốn nói lên rằng chúng ta phải hy sinh hơn nữa, phải hăng say hơn nữa, phải đốt cháy ngọn lửa nhiệt thành hơn nữa thì mới có thể mang Chúa đến cho rất nhiều người chưa biết Đức Kitô.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo xứ nói lên lòng tri ân cảm tạ Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến chung vui với gia đình giáo xứ.   

Trải qua quãng thời gian dài với nhiều khó khăn, thử thách dưới sự coi sóc của quý đấng bậc cùng sự đoàn kết của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, Ngô Xá ngày một phát triển và trưởng thành hơn. Mặc dù không phải là một giáo xứ rộng lớn với số giáo dân khiêm tốn chỉ khoảng hơn 400 nhân danh, nhưng không vì thế mà nguội lạnh đức tin. Với bề dày 260 năm đón nhận hạt giống đức tin, 60 năm thành lập giáo xứ và 100 năm nhà thờ chính là kết quả của cả một quá trình Tin Mừng được ươm mầm, lớn lên và lan tỏa nơi giáo xứ nhỏ bé này.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm