Cập nhật 20/10/2018 - 21:14 - Lượt xem 915

Giáo xứ thành phố Hưng Yên kỉ niệm 120 năm nhà thờ và 100 năm thành lập giáo xứ

WGPTB - "Giáo xứ trăm năm Ngài thiết lập - Thánh đường thế kỉ Chúa dựng xây". Hai câu thơ trên đã gói ghém trọn vẹn tâm tình cảm tạ Thiên Chúa của cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Thành phố Hưng Yên trong dịp đại lễ kỉ niệm 120 năm nhà thờ và 100 năm thành lập vào sáng ngày 7/10/2018.

 

Giáo phận Thái Bình

Ngược dòng thời gian trở về với lịch sử để biết thêm vào năm 1918, Đức Cha Phêrô Munagorri Trung – Giám mục Giáo phận Trung đã ban sắc nâng họ Hưng yên lên giáo xứ. Kể từ khi trở thành giáo xứ, Giáo xứ Thành phố Hưng Yên đã nhận Đức Mẹ Mân Côi làm Quan Thầy với 5 họ lẻ: An Tảo, An Lợi, Đaminh, Hoàng Xá, Tiên Kê, Bảo Châu và Cao Phụ.

Tọa lạc ngay Trung tâm Thành phố Hưng Yên giữa chốn phồn hoa đô thị cùng với bao khó khăn trong đời sống đạo. Đây cũng chính là một thử thách lớn đối với quý đấng bậc coi sóc và cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ. Cùng với số giáo dân rất khiêm tốn chỉ khoảng gần 500 người nhưng không vì thế mà mọi sinh hoạt mục vụ của giáo xứ bị ảnh hưởng. Trải qua 100 năm hình thành dưới sự bao bọc, chở che của Đức Mẹ Mân Côi, sự hướng dẫn trực tiếp của quý Đấng bậc và hiện nay là sự coi sóc của cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên, giáo xứ ngày thêm phát triển, đoàn kết và lớn mạnh hơn.

Được biết, suốt gần một năm qua cha xứ cùng cộng đoàn giáo xứ đã tổ chức các chương trình sinh hoạt tập thể, củng cố phát triển hội đoàn nhằm quy tụ mọi thành phần dân Chúa đặc biệt là anh chị em di dân trở về nhà thờ để chào mừng ngày đại lễ của giáo xứ. Cùng với rất nhiều hoạt động Mục vụ diễn ra trong các ngày lễ lớn, cha xứ Giuse cũng không quên mời gọi cộng đoàn giáo xứ siêng năng tham dự thánh lễ, tích cực học hỏi giáo lý, tìm hiểu về các Thánh tử đạo và dọn mình xưng tội để đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể. 

Để chào mừng ngày đại lễ, tối ngày 6/10/2018, giáo xứ đã tổ chức chương trình hoan ca tạ ơn cùng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, ý nghĩa trong bầu khí vui tươi của ngày lễ Bổn mạng kính Đức Mẹ Mân Côi. Niềm vui được nhân lên trong buổi sáng ngày 7/10/2018, cộng đoàn giáo xứ được chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ về chủ tế Thánh lễ tạ ơn, đồng tế với Ngài còn có quý Cha trong và ngoài giáo phận. Hiện diện trong thánh lễ còn có quý thầy Phó tế, quý thầy chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ tạ ơn được cử hành lúc 9h00'. Mở đầu thánh lễ, Đức cha Phêrô ngỏ lời chúc mừng cha xứ và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ thành phố Hưng Yên. Qua đây Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ để tạ ơn Thiên Chúa, tưởng nhớ tổ tiên, tri ân các đấng bậc và cầu nguyện cho những người đã góp công, góp của để xây dựng giáo xứ có được như ngày hôm nay.

Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Phêrô đã quay ngược trở lại thời gian của những ngày mới thành lập. Ngài lấy làm hãnh diện và khâm phục các đấng bậc chỉ vì niềm tin, vì yêu mến Thiên Chúa mà phải trải qua biết bao những khó khăn để thành lập giáo xứ. 

Đặc biệt, Đức cha nhắc đến Công đồng Miền đầu tiên được nhóm họp vào năm 1670 tại Phố Hiến này do Đức chaLambert De La Motte khởi xướng. Có thể nói, Công đồng là cái nôi và là những định hướng quan trọng để phát triển đạo Công Giáo chúng ta.

Đức cha còn nhắn nhủ cộng đoàn:“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”,  chúng ta có được như ngày hôm nay là nhờ công đức của các đấng bậc đã hy sinh xương máu để truyền lại gia sản quý giá là đức tin cho chúng ta. Vì thế, chúng ta cần phải biết gìn giữ và phát triển đức tin đó để không phụ lòng các bậc tiền nhân.

Sau bài giảng, Đức cha Phêrô dâng Giáo miền Hưng Yên, cách riêng dâng Giáo xứ Hưng Yên cho Đức Mẹ Maria Mân Côi. Ngài nài xin Đức Mẹ luôn yêu thương, gìn giữ và chăm lo cho đoàn chiên nhỏ bé tại Hưng Yên này. Xin Đức Mẹ Mân Côi luôn bênh vực, chở che và đồng hành từng người con của giáo xứ. Xin ban cho mỗi người luôn có được một đức tin vững vàng, lòng mến tha thiết để biết gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp mà các bậc tiền nhân đã để lại.

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – chánh xứ Hưng Yên đã có lời tri ân Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý ân nhân cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã đến chung vui với gia đình giáo xứ. 

Hành trình 100 năm là chặng đường không nhỏ với cuộc đời của mỗi người. Để có được như ngày hôm nay, Giáo xứ Thành phố Hưng Yên đã luôn phải nỗ lực trong mọi phương diện để hạt giống đức tin ngày thêm triển nở giữa chốn thị thành. Hy vọng rằng với ơn Chúa giúp và sự hướng dẫn đầy khôn ngoan của cha xứ đương nhiệm, cộng đoàn giáo xứ sẽ lớn mạnh hơn, sống yêu thương, hòa thuận hơn để có thể giới thiệu Chúa cho những người xung quanh.          

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giuse Quốc Vương


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm