Cập nhật 29/10/2018 - 22:54 - Lượt xem 2401

Bài Giảng Chúa Nhật XXX Thường Niên B

Lòng tin của anh đã cứu chữa anh

 

Chúa Nhật Tuần trước Lời Chúa tường thuật cho chúng ta nghe câu chuyện về hai anh em Giacôbê và Gioan xin Chúa cho được một người ngồi bên tả và một người ngồi bên hữu trong “vương quốc” mà Đức Giêsu sắp thành lập, liền ngay sau đó, Thánh sử Maccô viết tiếp chuyện về niềm tin của anh mù có tên là Bartimê như để "sửa lưng" các môn đệ. Quả thật, Bartimê là tấm gương cho tất cả những ai muốn "thấy" Đức Giêsu thực sự là ai và thực lòng muốn "đi theo" Ngài.

Anh mù mang tên gọi Bartimê, có nghĩa là con của ông Timê: nghề nghiệp ăn xin, địa chỉ cư trú là lề đường thành Giêricô. Anh vừa nghèo nàn lại vừa tàn tật. Và dưới mắt người Do Thái thì đó là dấu chỉ bị Chúa trừng phạt, vì tội lỗi của bản thân hay vì tội lỗi của cha ông thuở trước. Anh bị bỏ rơi và sống bên lề xã hội. Người ta không cho anh nói ngay cả khi anh lên tiếng kêu cầu Chúa giúp đỡ. Tuy nhiên, để đổi lại, anh lại là người có một lòng tin mạnh mẽ. Nhưng để có được Đức Tin đến thay đổi cả cuộc đời như vậy, anh đã phải trải qua một hành trình đầy những cam go.

Trước tiên, Đức Tin cần phải được người khác giới thiệu

Vì anh là một người mù nên anh chỉ biết được Đức Giêsu khi nghe người khác nói về Ngài. Mặc dù chỉ được “nghe” về Đức Giêsu, nhưng anh tin rằng, Ngài có thể chữa anh khỏi bệnh. Bằng một lời van xin thống thiết "Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi !" (Mc 10,48) - một lời tuyên xưng xuất phát tự tận đáy lòng mình. Anh đã làm được điều mà nhiều người sáng mắt khác đã không làm được.

Đức Tin cần qua thử thách

Tuy nhiên, không dễ dàng khi tuyên xưng niềm tin của mình, anh đã bị nhiều người đã quát mắng và bảo anh hãy im đi. Đáng lẽ họ phải nắm lấy tay anh mà dẫn tới Chúa, thì họ lại túm cổ, lôi anh ra xa Ngài. Những người này đã trở thành một thứ rào cản, ngăn chặn không cho anh tiến đến cùng Chúa Giêsu. Chẳng có một ai ngoài chính Chúa Giêsu đã giúp đỡ anh mà thôi.

Thực vậy, khi nghe dân chúng quát mắng anh, Đức Giêsu đã dừng lại, truyền dẫn anh đến với Ngài.

Qua việc la to lên như vậy, anh còn thể hiện một sự khiêm tốn. Anh tự nhận mình cần đến lòng thương xót của Chúa, trong khi những người khác thì không.

Đức Tin cần phải từ bỏ

Không chỉ vượt qua những thử thách từ ngoại cảnh, người mù Batimê còn vượt qua những thử thách từ chính bản thân mình, khi anh can đảm từ bỏ chiếc áo choàng lại đằng sau.

Chúng ta biết rằng, đối với người Dothái, chiếc áo choàng vừa là vật để che thân ban ngày, nhưng cũng vừa là vật dùng để đắp ban đêm. Đối với những người nghèo như anh mù Batimê, chiếc áo choàng còn là thứ tài sản quý giá, là vật bất li thân. Thế nhưng để có thể thanh thỏa đến với Chúa, anh đã can đảm bỏ đi tất cả.

Bài học Đức Tin cho mỗi chúng ta

Khi chứng kiến niềm tin của anh mù Batimê hôm nay, chúng ta lại có dịp để duyệt xét lại niềm tin của mỗi chúng ta. Bởi vì, bệnh mù về mặt thể lý đã đáng quan ngại, tuy nhiên, bệnh mù về mặt tâm linh còn đáng lo hơn bội phần.

Anh Batimê, tiếng là bị mù về mặt thể lý, nhưng anh ta lại tha thiết "xin cho tôi được thấy", và cuối cùng anh đã thấy. Khi thấy rồi, anh còn "đi theo" Đức Giêsu lên Giêrusalem, ở đó Ngài sẽ chịu nạn chịu chết và sống lại.

Với đôi mắt đức tin, anh đã chẳng sợ người ta cấm cản. Càng đe dọa, anh càng lớn tiếng kêu xin thống thiết hơn.

Với đôi mắt đức tin, anh đã liệng bỏ áo choàng là phương tiện để nhận quà tặng, cởi bỏ đời sống ăn xin, từ bỏ thân phận mù lồ, rũ bỏ đời sống tối tăm, đến miền ánh sáng tình yêu và sự sống.

Trong khi đó, rất nhiều người không bị mù về mặt thể lý, nhưng lại chẳng “thấy” được Đức Giêsu chính là Đấng có thể giải thoát họ. Bằng chứng là không những không tin và đi theo Chúa, đám đông còn trở nên vật cản trở anh mù đến với Chúa.

***

Để có được niềm tin đến thay đổi cuộc đời, anh mù Batimê đã chấp nhận vượt qua những rào cản, chấp nhận từ bỏ những vướng bận, còn chúng ta, chúng ta có can đảm vượt qua những cản trở, để đến với Chúa ? Những vật cản đó đối với người này là tiền bạc của cải; đối với người kia là danh vọng, địa vị hay chức quyền; đối với người khác nữa là những tật xấu như cờ bạc, rượu chè hay đam mê thú vui xác thịt… những thứ đó đã trở nên vật cản, khiến chúng ta không thể thanh thoát mà đến cùng Chúa.

Trong cuộc sống thường ngày, vì vô tình hay hữu ý, mà đôi lúc, chính chúng ta trở nên vật cản, khiến người khác không thể tự do mà đến với Chúa. Mặc dù chúng ta không đứng ra để ngăn cản người khác, thế nhưng, qua lời ăn tiếng nói, qua cách hành xử mỗi ngày, chúng ta chưa thể hiện được mình là người Kitô hữu, là người có Đức Kitô trong mình.

Giáo Hội, qua Đức Thánh Cha Phanxicô, đang chuẩn bị mở ra năm thánh của lòng thương xót. Đây là cơ hội để chúng ta đón nhận lòng thương xót hải hà của Thiên Chúa, đồng thời, bày tỏ lòng thương xót của chúng ta với anh chị em, đặc biệt là những anh chị em đau khổ, bất hạnh.

Chớ gì, lời cầu xin của anh mù Batimê "Lạy Thầy, xin cho con được thấy" cũng là lời cầu xin hằng ngày của mỗi người chúng ta. Vì sẽ có những lúc chúng ta không thấy, hoặc cố ý không muốn thấy. Có những lúc chúng ta thấy mặt này mà chẳng thấy mặt kia. Bởi vì bệnh mù lòa thể xác ai cũng biết, nhưng mù lòa tâm hồn thì không dễ nhận ra.

Lạy Chúa! Như người mù ngồi bên vệ đường, xin Chúa dủ lòng thương, cho con được thấy: Cho con được thấy bản thân của con với những yếu đuối và khuyết điểm, những giả hình và che đậy. Cho con được thấy Chúa hiện diện bên con, cho ánh sáng Chúa chiếu soi vào bóng tối của đời con. Xin mở mắt con, để con biết nhìn ngắm những cảnh đẹp thiên nhiên, những kỳ công do tay Chúa tạo dựng trong vũ trụ, trời đất, vạn vật. Xin mở mắt con, để con thấy những anh em nghèo đói, ốm đau, bệnh tật quanh con, để con biết yêu thương, nâng đỡ và chia sẻ. Xin mở mắt con, để con thấy cái tốt nơi người khác, thấy những việc tốt lành anh em đã làm cho con trong cuộc sống hôm nay. Xin cho cuộc đời của con luôn phản chiếu ánh sáng của Chúa, vì Chúa là Sự Sáng, là Tình Yêu, là Chân Lý và là Sự Sống đời đời của con. Amen.

Lm Jos. Nguyễn Văn Tuyên


Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm