Cập nhật 5/12/2018 - 11:13 - Lượt xem 358

Thánh lễ an táng Cha Giuse Phạm Đình Phùng

WGPTB - Sáng nay, Thứ Hai (03/12/2018), tại Đền Thánh Bác Trạch, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, cùng quý Đức ông, quý Cha trong và ngoài Giáo phận đã hiệp dâng Thánh lễ an táng cầu nguyện và tiễn đưa Cha Giuse Phạm Đình Phùng về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

Thánh lễ được cử hành lúc 8g00 với sự tham dự của đông đảo của quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, gia đình linh tông, huyết tộc và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa đến từ khắp các Giáo xứ, Giáo họ trong và ngoài Giáo phận.

Một bầu khí trầm lặng bao phủ khắp khuôn viên Đền Thánh Bác Trạch. Những ai đến tham dự đều cảm thấy ngậm ngùi thương tiếc vị mục tử đã đột ngột ra đi. Với 76 năm sống nơi dương thế, Cha Giuse luôn trung thành và nhiệt tâm trong mọi biến cố thăng trầm của Giáo phận, ngài dâng trọn cả cuộc đời cho Chúa và Giáo hội, ngài luôn nhiệt tâm làm việc tông đồ và chăm lo cử hành các Bí tích, đặc biệt là Bí tích hòa giải và Xức dầu bệnh nhân. Với đời sống đơn sơ, khiêm nhường và vâng phục, một niềm tin phó thác, với Châm ngôn sống cho đời Linh mục: “Nếu không có Thầy anh em chẳng làm gì được” (Ga 15,5).

Giáo phận Thái Bình

Trong tâm tình là vị Mục tử chăn dắt đoàn chiên Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô mở đầu Thánh lễ bằng những lời đầy xúc động trước sự ra đi của Cha Giuse Phạm Đình Phùng. Đại gia đình Giáo phận giống như một thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô và mỗi con người là những chi thể trong thân thể mầu nhiệm của Hội thánh, khi một chi thể được hân hoan vui sướng thì toàn thân thể cũng được vui mừng. Và hôm nay, một chi thể được kêu mời để trở về với Chúa, đem đến cho chúng ta sự đau buồn, bất ngờ và đầy hụt hẫng theo con mắt người đời. Nhưng nhìn vào con mắt đức tin trong đại gia đình Giáo phận chúng ta hôm nay và cách riêng là các Linh mục đoàn, thì sự ra đi của Cha Giuse trở về với Chúa, là một niềm vui, sự ân thưởng, một triều thiên vinh quang cho đại gia đình Giáo phận, cách riêng cho quý ân thân nhân, linh tông, huyết tộc. Được gieo vãi trong hành trình sống trên trần gian, nơi mỗi người Kitô hữu là đức tin, những ân sủng tình yêu và lòng thương xót của Chúa, đức cậy và đức mến để cảm nghiệm được tình Chúa yêu thương. Thánh lễ chúng ta dâng trong giờ phút này kết hiệp với của lễ hy tế mà Thiên Chúa Cha đã hiến tế chính Con một mình để cứu chuộc chúng ta, giờ đây xin Thiên Chúa đón nhận và ban thưởng cho Cha Giuse vào vinh hưởng trong nước Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Trong phần chia sẻ, Đức Cha không ngừng nhắc nhớ cho toàn thể cộng đoàn về ý nghĩa  trong tháng 11 vừa qua, là tháng để mỗi chúng ta nhớ về ông bà, tổ tiên, cha mẹ và toàn thể những người đã qua đời, thể hiện đức tin của người còn sống mà dâng những thánh lễ, những lời cầu nguyện để chuyển cầu lên Chúa, sớm đưa các ngài vào hưởng bên Chúa. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đưa ra một dụ ngôn về “người phú hộ và Lazarô khó nghèo” (x. Lc 16,19-31), Ngài khẳng định cho chúng ta một chân lý, một sự thật sắc thực vào sự quan phòng của Chúa. Lời Chúa luôn luôn mời gọi và nhắc mọi người chúng ta hãy sẵn sàng và tỉnh thức trong giờ Chúa đến. Thiên Chúa là đấng giàu lòng thương xót và hôm nay đây, Ngài đã sử dụng và tỏ rõ cho chúng ta thông qua cái chết của Cha Giuse là minh chứng cho sự bất ngờ, không có một giờ phút nhất định. Chúng ta cần nhìn nhận và rút ra bài học giá trị thật cho cùng đích trong cuộc sống ở đời này, cho dù ở bất kì một cương vị, chức vụ nào đi chăng nữa. Chúa mới là người thẩm định và thấu suất được giá trị thật của mỗi người. Vì thế mỗi người chúng ta cần kiếm tìm cho mình, đó là sống đúng sự thật, tin tưởng và cậy trông vào Đấng đầy quyền năng để đạt tới sự thanh bình đích thực. Cuộc đời của Cha Giuse là minh chứng tỏ tường cho tình yêu của Thiên Chúa, Ngài không bỏ rơi cho dù ở bất kì hoàn cảnh nào trong cuộc sống, trong từng biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời. Cha Giuse một đời sống thầm lặng, khiêm tốn, khi ở tuổi 30, cha Giuse bị tù tội, sau 10 năm lại trở về quê sống đời ẩn dật, bao trùm cả tuổi xuân của Cha Giuse là một sự dâng hiến và một ao ước mãnh liệt là trọn đời tận hiến cho Chúa. Cha Giuse là bài học nhãn tiền, một giá trị đích thực cho cuộc đời ơn gọi, cho những ai đã và đang bắt đầu tận hiến cho đời Linh mục. Cha Giuse không chọn sự vinh hoa, quyền uy mà đã chọn một sự âm thầm liên lỷ bằng việc ngồi tòaban Bí tích hòa giải, qua việc cử hành và trao ban bí tích của Chúa là những quà tặng ân sủng, tha thứ, khoan dung, đền bù của lòng thương xót Chúa cho tất cả những linh hồn tội lỗi. Đây mới là giá trị đích thực của đời sống Linh mục. Thiên Chúa là hình ảnh hiện hữu luôn song hành cùng với Cha Giuse và khi kết thúc cuộc sống nơi trần gian Thiên Chúa cũng là người đưa Cha Giuse vào cõi vĩnh cửu bên Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha toàn năng đón nhận lễ dâng người con ưu tú mà Chúa đã tuyển chọn, khiêm nhường, đầy đức hạnh. Ước chi mỗi người chúng ta cũng bắt chước đời sống và sống đúng chân lý sự thật­­ để khi mai này kết thúc cuộc đời như Cha Giuse, tất cả chúng ta cùng được gặp nhau trong nước trời.   

Giáo phận Thái Bình

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Phanxicô Assisi Nguyễn Tiến Tám - Tổng đại diện Giáo phận,nói lời cám ơn tri ân Đức cha Phêrô, quý Đức ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quýBan HĐMV quý xứ, quý họ, các ban ngành đoàn hội và mọi thành phần dân Chúa đã cộng tác tổ chức trong việc tang lễ và hiệp lời cầu nguyện cho Cha Giuse.Sau đó Cha Tổng đại diệnPhanxicô Assisi, cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt.Đồng thời Đức Cha, quý Đức ông và quý Cha tiến lại rẩy nước thánh trên linh cữu và xá hương tiễn biệt Cha Giuse.

Sau thánh lễ, đoàn xe tiễn đưa linh cữu Cha Giuse về vườn thánh các Linh mục – trong khuôn viên Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, tại (xã Đông Hòa – thành phố Thái Bình – tỉnh Thái Bình).Đức cha Phêrô cử hành nghi thức nơi phần mộ,lần lượt Đức cha, quý Cha, quý tu sĩ, chủng sinh, gia đình linh tông, huyết tộc, rồi đến cộng đoàn giáo dân tiến đến huyệt mộ gửi lại cho Cha Giuse những cánh hoa tươi, mỗi người một nắm cát, gói trọn tâm tình yêu mến và thương tiếc Cha.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thiềm Huyền

Xem thêm hình ảnh Nghi thức Khâm Liệm, Di quan và Thánh lễ An táng Cha Giuse


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm