Cập nhật 17/1/2019 - 18:30 - Lượt xem 883

Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức: Buổi huấn đức của Đức cha Phê-rô hôm 16/1/2019

Ngày 16.01.2019, Đức cha Phê-rô có buổi nói chuyện với quý cha, quý thầy Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức về một số chủ điểm liên quan đến ơn gọi và việc đào tạo ơn gọi linh mục tu sĩ.

 

Giáo phận Thái Bình

Chúc mừng

Trong buổi gặp đầu tiên của năm 2019, quý cha và quý thầy Đại Chủng viện đã dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và chúc mừng Đức cha nhân dịp Sinh nhật và Kỷ niệm được tấn phong giám mục của Đức cha Phêrô. Cha Giám đốc đại diện Đại Chủng viện kính tặng Đức cha những đoá hoa tươi biểu hiện của những hoa lòng cùng với những lời kính chúc nhân dịp đặc biệt trọng đại này. 

Giáo phận Thái Bình

Huấn đức

Trước hết, căn cứ vào tình hình cụ thể của Giáo hội toàn cầu, Đức cha tỏ ra băn khoăn lo lắng khi mà đời sống luân lý của nhiều tín hữu có chiều hướng đi xuống. Nhiều người đã không còn thiết tha gì đến nhà thờ đến thánh lễ. Họ đã mất niềm tin vào Hội thánh, một phần do những xì-căng-đan xảy ra nơi này nơi kia trong Giáo hội liên quan đến tính dục và tiền bạc.

Trong tình cảnh này, theo Đức cha, Hội thánh sẽ suy vong nếu lực lượng nòng cốt của Giáo hội là các giám mục linh mục tu sĩ, những người được Giáo hội trao phó trách nhiệm không chịu thay đổi, không chịu làm gì đó trong vai trò đầu tàu. Thay vì sống lè phè, đổ lỗi, so bì… những người chọn ơn gọi dâng mình cho Chúa phải sống cho có ý nghĩa, đúng tầm mức đúng giá trị ơn gọi. Có như thế mới thu hút, mới hướng dẫn được người khác sống tin theo.

Từ một thực trạng khác, tại Việt Nam, trong khi nhiều giáo phận mỗi năm chỉ có một hai ứng sinh linh mục có những giáo phận lại có tới hàng trăm người tham gia trong mỗi kỳ thi tuyển của chủng viện với tỉ lệ hơn 10 người chọn 1, Đức cha băn khoăn: “những người không được tuyển chọn sau khi tham gia kì thi sẽ đi đâu và làm gì?”, “Có phí ơn gọi quá không nếu việc tuyển chọn chỉ dựa vào điểm số của các môn thi giáo lý, Việt văn và Anh văn?” Ngài đề nghị một phương cách là tạo điều kiện để các anh em ứng sinh trong tất cả các giáo phận quy tụ lại, cùng cầu nguyện, bàn hỏi, suy nghĩ cân nhắc về ơn gọi của mình, không chỉ cho giáo phận mình nhưng cho cả những nơi khác nữa. 

Giáo phận Thái Bình

Đức cha cho rằng việc thi tuyển vào chủng viện thực ra chỉ có giá trị về mặt tri thức (để có mặt bằng chung ban đầu về trình độ cho công cuộc đào tạo). Chính tinh thần dâng mình cho Chúa mới là điều quan trọng. Với ý ngay lành, sau hàng chục năm anh em cùng chung sống, cùng được đào tạo và tự đào tạo, chắc chắn cả bốn chiều kích nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ của anh em sẽ đều kết quả. Vậy nên việc thi tuyển vào chủng viện cần xem xét lại. 

Đức cha cũng nhận định rằng việc linh thao vào cuối chương trình đào luyện cũng cần xem lại. Bản chất mục đích của việc linh thao là tốt vì giúp cho người tham gia có những quyết định chuẩn xác hơn. Nhưng nếu một người, đã nhiều năm sống ơn gọi của mình, bỗng nhận thấy mình “không có ơn gọi” sau một kỳ linh thao thì thật vô lý. Chỉ có vài ngày thì người huấn luyện không thể giúp cho thao viên có được một “hướng đi” chính xác được. Như thế, linh thao chỉ làm cho người ta xáo trộn. Tốt hơn là không có linh thao. Nếu có thì chỉ nên thực hiện điều đó ngay từ đầu giai đoạn.

Giáo phận Thái Bình

BTT ĐCV TTMĐ


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm