Cập nhật 24/2/2019 - 20:55 - Lượt xem 900

Giáo họ An Cảnh Hạ khánh thành Thánh đường

WGPTB - Sáng thứ Bảy (23.02.2019), khi niềm vui của những ngày Tết cổ truyền vừa mới qua đi, bà con giáo dân Giáo họ An Cảnh Hạ – Giáo xứ An Vỹ tiếp tục có thêm niềm vui mới, đó chính là niềm vui được đón Đức cha Phêrô – Chủ chăn giáo phận về chủ tế Thánh Lễ Tạ Ơn Thiên Chúa và cắt băng khánh thành ngôi Thánh đường mới của giáo họ.

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo họ An Cảnh Hạ với khoảng 154 nhân danh, thuộc giáo xứ An Vỹ - Giáo hạt Tây Hưng Yên. Nơi đây được đón nhận Tin Mừng khoảng đầu thế kỷ XX. Năm 1950, giáo họ An Cảnh (gồm An Cảnh Thượng và An Cảnh Hạ) được thành lập. Năm 1952, Giáo họ dựng được 6 gian nhà mái tranh, cột gỗ, tường trát vách. Vì nhà thờ Giáo họ cách xa 2km, người tín hữu ở xóm 14 dựng một nhà nguyện để tiện việc cầu nguyện. Từ đây, Giáo họ An Cảnh Hạ dần được hình thành và nhận thánh Phanxicô Xaviê làm bổn mạng. Biến cố lịch sử 1954, Giáo họ An Cảnh Hạ chỉ còn 6 hộ gia đình ở lại. Từ đây, mọi sinh hoạt tôn giáo đều về nhà thờ Giáo xứ Ngọc Đồng. Năm 1990, cha cố Giuse Nguyễn Văn Ban cùng Giáo họ xây dựng, sửa chữa trên nền nhà thờ cũ với chất liệu bằng gạch, mái ngói. Ngày 4/11/2013, cha xứ và giáo họ xây dựng ngôi nhà thờ mới để đáp ứng nhu cầu đức tin của bà con giáo dân. Và đến ngày hôm nay, sau hơn 5 năm xây dựng cùng với bao nhiêu nỗ lực và hy sinh của quý đấng bậc, quý ân nhân và bà còn giáo dân giáo họ, ngôi thánh đường đã được hoàn thành như sở nguyện. Đây thực sự là niềm vui lớn lao cho cộng đoàn họ giáo.

Đúng 9g00, Đức cha cùng quý cha, quý thầy trong đoàn mục vụ tới khuôn viên thánh đường giáo họ. Cha quản nhiệm Micae Nguyễn Văn Hùng, FM và toàn thể bà con giáo dân giáo họ bày tỏ niềm hân hoan vui mừng được chào đón sự hiện diện của Đức cha với cờ hoa rực rỡ, trống kèn rộn ràng.

Trước khi bước vào Thánh lễ, đức cha đã chủ sự nghi thức làm phép tượng đài Đức Mẹ La Vang, cắt băng khánh thành và làm phép ngôi Thánh đường mới. 

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu Thánh Lễ, Đức cha giáo phận đã gửi lời chúc mừng cha quản nhiệm  và cộng đoàn nhân dịp năm mới và đặc biệt là trong ngày Lễ Tạ Ơn hôm nay. Đức cha mời gọi cộng đoàn phụng vụ sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ để cầu nguyện cho quý đấng bậc, quý ân nhân của giáo họ và cho những người nghèo đói túng thiếu.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, đức cha cùng cộng đoàn phụng vụ ý thức lại về mục đích và ý nghĩa của việc xây dựng ngôi Thánh Đường này qua việc đặt câu hỏi: “Một giáo họ với số nhân danh nhỏ bé lại xây dựng ngôi Thánh đường gần 2 tỷ đồng này liệu có đáng không?”. Và ngài đã khẳng định với cộng đoàn rằng, đó là thể hiện niềm tin vững mạnh, không sai lầm vào Đức Giêsu Kitô -  Con Thiên Chúa. Xây dựng ngôi thánh đường để có một nơi xứng đáng để thờ phượng Chúa, để mọi người cùng đến cầu nguyện. Từ đó mọi người yêu Chúa và yêu thương nhau hơn. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cùng xây thêm ngôi nhà thờ tâm hồn thật khang trang và vững chắc, qua việc trau dồi thêm đức tin, học hỏi giáo lý và cầu nguyện cho niềm tin của mình cũng như những người chưa có đức tin.

Sau lời nguyện chung, Đức cha chủ sự nghi thức làm phép bàn thờ.

Kết thúc Thánh Lễ, một vị đại diện cho cộng đoàn giáo họ cảm ơn Đức cha, quý cha, và toàn thể cộng đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm