Cập nhật 4/3/2019 - 15:41 - Lượt xem 2695

Đức TGM Marek Zalewski thăm Giáo miền Hưng Yên – GP Thái Bình

WGPTB - Hành trình thăm Giáo phận Thái Bình của Vị đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam - Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski được tiếp nối trong chuyến viếng thăm giáo miền Hưng Yên, Giáo xứ Thành phố Hưng Yên trong buổi sáng ngày 04.03.2019. Đức Tổng đã cùng với Đức cha Phêrô, quý cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng tại giáo miền.

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo miền Hưng Yên – nơi Đức Tổng Giám mục đại diện của Tòa Thánh viếng thăm trong buổi sáng ngày hôm nay là một giáo miền có những nét lịch sử và văn hóa rất đặc sắc. Là một phần của Giáo phận Thái Bình, giáo miền Hưng Yên được chia làm hai giáo hạt Đông Hưng Yên và Tây Hưng Yên. Giáo miền vẫn luôn mang trong mình niềm tự hào về một quá khứ vẻ vang trong suốt hơn 300 năm đón nhận đức tin, niềm tự hào mang tên của sáu vị anh hùng tử đạo quê hương được Giáo Hội tôn phong lên bậc hiển thánh. Nơi đây cũng là quê hương của nhiều Hiền phúc tử đạo được lưu danh trong sổ Tử đạo Rôma, chờ ngày Giáo hội suy tôn. Cũng phải kể đến sự kiện trọng đại của Giáo Hội tại Việt Nam trong tháng 2 năm 1670, Công Đồng đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam được tổ chức tại Phố Hiến dưới quyền chủ tọa của Đức Cha Lambert De La Motte. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử, cùng chung chia và trải qua những năm tháng khó khăn, thử thách của thời cuộc với Giáo Hội Việt Nam và Giáo phận Thái Bình, Giáo miền Hưng Yên ngày nay đã dần dần khôi phục và đang từng ngày vươn lên trong đời sống Đức tin, văn hoá và kinh tế. Giáo miền luôn nhận được sự ưu ái của Bề trên Giáo phận và linh mục đoàn trong công cuộc tái truyền giảng Tin Mừng. Các đoàn hội đang từng bước được củng cố, phát triển, giúp các giáo xứ, giáo họ ngày một thăng tiến trên mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Giáo phận Thái Bình

Trong buổi sáng chào đón vị đại diện của Tòa Thánh tới thăm mục vụ cộng đoàn dân Chúa trong Giáo miền Hưng Yên, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo hữu trong miền đã cùng quy tụ về ngôi thánh đường Giáo xứ Thành phố Hưng Yên để cùng với Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski và Đức cha Phêrô chủ chăn Giáo phận Thái Bình dâng thánh lễ cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, cầu nguyện cho cộng đoàn dân Chúa nơi đây và nhất là cho công cuộc loan báo Tin Mừng mà anh chị em trong giáo miền đang cộng tác đắc lực với quý cha thực hiện. Giáo xứ Thành phố Hưng Yên tọa lạc trên vùng đất Phố Hiến xưa - một trong những thủ phủ quan trọng của trấn Sơn Nam, bao gồm các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và Hưng Yên. Chính vì thế, Phố Hiến không chỉ là trung tâm chính trị, kinh tế mà còn là điểm quy tụ các nền văn hoá và tâm linh.Nhờ sự hưng thịnh của Phố Hiến,khoảng giữa thế kỷ XVII nơi đây được đón tiếp các nhà thừa sai theo tàu buôn của người Bồ Đào Nha, nhờ đó mà ánh sáng Tin Mừng đã được chiếu soi trên mảnh đất này. Giáo xứ Hưng Yên ngày nay là quê hương của thánh Tôma Ngô Túc Khuông và thánh Giuse Phạm Văn Túc cùng 12 vị Hiền phúc tử đạo. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh của thời cuộc, sau 1954, phần lớn số giáo dân đã di cư vào miền Nam. Hiện tại, số giáo dân trong nhà xứ có khoảng gần 500 nhân danh.  Tuy là một giáo xứ nhỏ bé, với số nhân danh không nhiều, song mọi thành phần dân Chúa nơi đây đều sống trong tình hiệp nhất – yêu thương, sẵn sàng tương trợ nhau trong những lúc gian nan, thiếu thốn.

Giáo phận Thái Bình

Chuyến viếng thăm của Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski đến vùng đất Hưng Yên trong buổi sáng ngày hôm nay mang một ý nghĩa hết sức to lớn không chỉ đối với cộng đoàn giáo xứ Hưng Yên nhưng là đối với mọi thành phần dân Chúa trong giáo miền này. Về với vùng đất hưng thịnh và yên bình với tên gọi “Hưng Yên” chứa đựng cả bề dày và sự phong phú, độc đáo của vùng văn hóa sông Hồng, Vị đại diện của Tòa Thánh đã nhận được sự chào đón nồng hậu của quý cha và anh chị em trong giáo miền. Sự gặp gỡ trong tâm tình gia đình của những người có chung một đức tin của cộng đoàn dân Chúa Giáo miền Hưng Yên với Đức Tổng cũng phần nào nói lên tinh thần sống đạo, tâm tình hiệp thông, lòng yêu mến Giáo Hội, yêu mến Đức Thánh Cha qua việc gặp gỡ vị đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Phạm Hướng - Phạm Thiềm

 

Xem thêm hình ảnh


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm