Cập nhật 15/4/2019 - 22:26 - Lượt xem 1179

Đại hội Giới trẻ Giáo phận Thái Bình – Chúa nhật Lễ Lá 2019

WGPTB - Buổi sáng ngày 14.04.2019, gần 5 ngàn bạn trẻ đã quy tụ về Nhà Chung Giáo phận Thái Bình để cùng với Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình, cử hành Chúa Nhật Lễ Lá khởi sự cho Tuần Thánh, tuần lễ quan trọng nhất trong năm phụng vụ. Đây cũng là ngày hội cấp Giáo phận được tổ chức hai năm một lần để quy tụ các bạn trẻ từ khắp các giáo xứ trong Giáo phận Thái Bình.

 

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay nhiều nơi trong Giáo hội tổ chức Đại hội Giới trẻ, cao điểm của đại hội là Lễ Lá. Thánh lễ tưởng niệm sự kiện Đức Kitô vào thành Giêrusalem là lời mời gọi các bạn trẻ hãy vui mừng vì được tham dự vào sự kiện vinh quang ấy, giống như các bạn trẻ Do Thái xưa. Dưới bầu trời nắng đẹp của những ngày cuối xuân, hàng ngàn bạn trẻ từ 108 Giáo xứ trong Giáo phận Thái Bình đã cùng quy tụ về bên mái Nhà Chung, trở về trong tình liên đới, niềm vui mừng hăng say của tuổi trẻ để tham dự biến cố trọng đại nhất trong năm phụng vụ chính là Tuần Thánh được bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá. Trong ngày hôm nay, những lời ca tụng dành cho Đức Giêsu vua tình yêu được cất lên: “Các trẻ Do thái cầm nhành ô-liu đi đón Chúa và reo vang ca tụng: Hoan hô Con Vua Đavit; chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến”. Cùng với Đức Giêsu, các bạn trẻ trở thành nhân vật chính của buổi lễ. Đó là nguồn gốc của việc liên kết ngày các bạn trẻ với Lễ Lá, được cử hành tại Giáo phận Thái Bình hôm nay. 

Giáo phận Thái Bình

Hôm nay, khi cùng với cả Giáo hội cử hành biến cố trọng đại mừng Chúa Giêsu tiến vào thành thánh Giêrusalem, các bạn trẻ đã có một ngày tiếp bước theo Thầy Chí Thánh, cùng với Người lên chốn cao hơn không về địa lý nhưng là vươn tới những giá trị cao đẹp. Đức Giêsu dẫn dắt chúng ta đến điều cao cả, trong sạch, Người đưa chúng ta đến làn khí lành mạnh, đến con đường của sự thật, đến lòng can đảm không chịu lùi bước trước trước những cám dỗ, sống tinh thần sám hối như chủ đề của đại hội năm nay: “Hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”(Ga 8,11). Đây cũng là những điều mà các bạn học hỏi và xác quyết và được truyền cảm hứng khi tham dự đại hội giới trẻ của giáo phận năm nay. Không chỉ dừng lại ở việc vui chơi, giao lưu văn nghệ, học hỏi những kiến thức cần thiết cho đời sống đức tin, đời sống luôn lý, các bạn trẻ còn được mời gọi đi vào tương quan thân tình với Thiên Chúa qua việc suy gẫm Đàng Thánh Giá, Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể, lãnh nhận Bí tích Hòa Giải và đặc biệt là tham dự lễ lá, lắng nghe Lời Chúa và đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể. 

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm của ngày Đại hội Giới trẻ Giáo phận Thái Bình hôm nay là thánh lễ Chúa nhật Lễ Lá được bắt đầu với nghi thức làm phép và rước lá. Cuộc rước này nhằm tưởng nhớ tới biến cố Chúa Giê-su khải hoàn tiến vào thành thánh Giê-ru-sa-lem. Hình ảnh cành lá xanh trong thánh lễ hôm nay tượng trưng cho sự hiện diện của các bạn trẻ Thái Bình trong Giáo Hội, trong gia đình, nơi học đường và nơi làm việc. Cành lá xanh cũng nói lên sự gắn bó của mỗi người tín hữu với Giáo Hội, gắn bó với Đức Kitô bởi vì cành lá mà lìa khỏi cành thì sẽ trở nên khô héo. Là những giới trẻ công giáo, các bạn trẻ như những cành lá xanh trong Giáo Hội, các bạn được mời gọi gắn bó với Đức Giêsu, bởi nếu không gắn bó với Ngài thì sức sống của người trẻ không còn là sức sống của Thiên Chúa nhưng chỉ là sức sống của trần gian. Gắn bó với Đức Kitô là lắng nghe lời Chúa, là cầu nguyện, tham dự các bí tích và cố gắng thi hành lời Chúa dạy. Đây cũng là lời mời gọi của Lời Chúa được công bố trong thánh lễ hôm nay. Theo bài tường thuật cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu hôm nay, đám đông người Do Thái đã bị xúi giục chọn lựa Barraba, và họ đã chọn ông. Còn Chúa Giêsu, thì họ để cho bị lôi đi đánh đòn, và giết chết. Bài thương khó đưa ra cho mỗi người trẻ sự chọn lựa của riêng mình, đưa ra câu hỏi: Giới trẻ có dám nói ngược lại với đám đông không? có dám chọn Chúa Giêsu, khi nhiều mãnh lực thế gian tìm cách loại bỏ Người? có sợ mình lỗi thời khi chọn Chúa Giêsu không? Có dám sống những giá trị của Tin Mừng bằng cách thực thi các Mối Phúc để nên thánh hay không?

Đại Hội Giới Trẻ Giáo phận Thái Bình 2019 đã khép lại, nhưng chắc hẳn đã lưu lại trong mỗi bạn trẻ những ký ức thật đẹp, thật đáng nhớ. Nguyện chúc các bạn giới trẻ khi trở về với gia đình, học đường nay trong nơi làm việc luôn có được sự đồng hành của Chúa, sống tinh thần ăn năn sám hối như chủ đề của đại hội đã mời gọi: “HÃY ĐI, VÀ TỪ NAY ĐỪNG PHẠM TỘI NỮA” - (Ga 8,11). 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 

​Xem thêm hình ảnh


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm