Cập nhật 17/8/2019 - 19:6 - Lượt xem 800

Rước Kiệu và Thánh Lễ long trọng mừng kính Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Khi bình minh chưa ló dạng thì con cái Mẹ đã nô nức, háo hức thức dậy sau một đêm an giấc bên Mẹ. Tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ một ngày mới nữa dành cho đoàn con.

 Đúng 05g00 ngày 15/8/2019, Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh dâng hương lên Đức Mẹ, ca đoàn xướng lên ca khúc: Mẹ ơi trước nhan Mẹ con dâng về Mẹ… cộng đoàn hợp lòng cất cao tiếng hát tôn vinh Đức Mẹ. Đoàn kiệu được khởi đi trong tiếng kinh lần hạt Mân Côi với lời suy niệm mầu nhiệm Năm Sự Sáng, giúp cộng đoàn cùng Mẹ sống lại từng chặng đường Chúa Giêsu đã đi qua, cùng tha thiết khấn xin ơn trợ giúp để vượt qua cuộc đời này. 

Khi cuộc Rước Kiệu từ Linh Đài Đức Mẹ đến Lễ Đài trước Vương Cung Thánh Đường kết thúc với kinh: “Lạy Mẹ Maria, Thánh mẫu La Vang” thì lời ca nhập lễ cất lên hùng hồn: “Mẹ lên trời đẹp như trăng vàng tươi sáng…”

Dẫn vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse chủ tế cho biết: theo ước định của Ban Tổ chức và Ban Truyền Thông tối ngày 14.8 lễ vọng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, có khoảng từ 60-70 ngàn con cái Đức Mẹ từ khắp muôn phương về đây. Sự đông đảo này biểu lộ niềm tin và lòng yêu mến Đức Mẹ nhiều của đoàn con cái khắp nơi. Vì thế, Ngài mời gọi mọi người cùng ngài hô vang chào Đức Mẹ: Lạy Mẹ La Vang, an ủi kẻ âu lo, chúng con chào Mẹ.

Đức TGM Giuse cũng giới thiệu các Đức Cha hiện diện và đồng tế trong Thánh Lễ hôm nay gồm có: Đức Cha Phanxicô Xavie Lê Văn Hồng, Nguyên Tổng Giám Mục Huế; Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám mục Lạng Sơn – Cao Bằng; Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Đà Nẵng. Ngoài ra còn có quý Cha Tổng Đại Diện, quý Cha Đại Diện Giám mục, quý Cha trong nước cũng như hải ngoại.

 Và qua Thánh lễ này, Đức TGM Giuse cũng mời gọi cộng đoàn hành hương hiệp dâng Thánh lễ để cầu nguyện cho thế giới, đất nước, mọi người, gia đình và cho bản thân mỗi người.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse đã mượn lời bài hát “Kìa ai” do Linh mục Vinh Hạnh sáng tác để nhắn gởi đoàn con cái Mẹ: hãy về với Mẹ sau những ngày gió bụi cuộc đời, sầu vương mệt mỏi để được Mẹ bao bọc chở che. Ngài cho thấy ai cũng khát vọng một cõi bình yên. Trong đó, mỗi người mong có một sự nâng đỡ ủi an, thì Linh Địa La Vang này không chỉ là điểm hẹn của người Công giáo mà còn cả những người ngoài Kitô giáo đều có thể tìm thấy sự bình yên nơi đây. Đức Mẹ luôn sẵn sàng ban ơn cho tất cả mọi người!

Đức TGM Giuse còn cho thấy con người hiện này đang sống trong một thế giới thiếu vắng tình yêu thương, luôn tranh chấp nhau vì những lợi ích riêng tư, không tín nhiệm nhau nên dẫn đến ngờ vực và đôi khi có thể sát hại nhau. Hàng ngày có hàng vạn người bị giết, và mỗi người phải đối diện với những sự tấn công của cuộc đời. Chỉ có Đức Mẹ La Vang mới giải phóng chúng ta khỏi ấm ức, đau thương, khỏi hết những hận thù, đau khổ này. Con người ngày càng truy tìm hoan lạc, hay cũng có thể tưởng tượng ra rằng thế giới bây giờ là một con quái vật nuốt hết bao nhiêu tâm hồn. Và Ngài cũng khẳng định: những đam mê xác thịt chỉ từ bỏ được khi chúng ta biết nhìn lên Mẹ, sống như Mẹ và hãy ngỏ hết tâm can cho Mẹ để Mẹ yêu thương.

Với đoạn cuối cùng của bài hát: “Kìa ai sống mãi trong do dự…”, Đức TGM Giuse muốn mọi người biết rằng: Mẹ lên trời cả hồn và xác vì Mẹ siêu thoát tất cả. Và khi thấy mỗi lần con cái Mẹ tuy hành hương về đây gần cả 100.000 người, nhưng không thấy có sự tranh giành, mà chỉ có lời cầu nguyện, lời kinh tiếng hát thì có thể nói đó chính là hình ảnh của Thiên Đàng. Đó cũng là thông điệp Đức Mẹ nhắn gởi cho mỗi người: Nếu chúng ta biết tạo ra Thiên Đàng ngay trong gia đình, giáo xứ thì chúng ta đã có Thiên Đàng trần gian.

Kết thúc bài huấn từ, Đức TGM Giuse cầu chúc mọi người khi trở về từ cuộc hành hương sẽ thấy an vui hơn trong lòng, thực thi được sứ mạng yêu thương mà Mẹ lên trời trao phó. Ngài cầu chúc những gia đình hiện vẫn đang còn gặp khó khăn thử thách có thể vượt qua được chính nhờ Mẹ, với Mẹ và trong Mẹ.

Cộng đoàn phụng vụ sốt sắng hiệp lòng dâng lên Chúa những ý nguyện cầu: xin cho mỗi người biết sẵn lòng phục vụ người khác theo gương Mẹ Maria, và xin cho các vị lãnh đạo quốc gia cũng như các dân tộc trên thế giới khi vui hưởng những thành tựu, công sức của con người, biết hướng mọi sự lên Chúa, biết ngợi ca tôn vinh Chúa là nguồn mạch mọi điều thiện hảo. Mọi người hiệp ý cầu xin cho những người bệnh tật hoặc đau khổ trong tinh thần và thể xác biết đón nhận trong tin yêu và phó thác để luôn được Chúa và tình thương Mẹ đỡ nâng; cùng xin Chúa luôn gìn giữ và ban muôn ơn cho các gia đình công giáo, cách riêng các gia đình gặp khó khăn bởi hôn nhân khác đạo, ly dị, ly hôn, để họ vượt qua thử thách và sống trong hạnh phúc, bình an. 

Lúc này mặt trời lên cao, tỏa ánh vàng sáng chói, rực rỡ cả vùng đất trời La Vang nhưng không làm ảnh hưởng đến tâm tình sốt mến của đoàn con cái Mẹ. Lời ca tiếng hát vẫn ngọt ngào, thanh cao và bay vút lên tòa cao. Ba Ngôi Thiên Chúa hiện diện sống động và thỏa nỗi khát mong cho đoàn con qua bàn tiệc Thánh Thể, tràn đầy sinh lực và nguồn sống.

Tiếp đến, Cha Micae Phạm Ngọc Hải, Quản nhiệm La Vang, dâng lời cám ơn đến Đức TGM Giuse, quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và tất cả mọi người. Trước hết cảm tạ Thiên Chúa và Đức Mẹ La Vang gìn giữ mọi người bình an trong những ngày hành hương, nhất là tạo điều kiện thời tiết thuận hòa. Cám ơn tất cả các ban ngành phục vụ trong dịp đại lễ này, nhất là đã cộng tác tích cực và đôi khi là âm thầm trong những ngày qua. Cám ơn tất cả anh em thiện nguyện viên Đơn Dương – Đà Lạt đã hy sinh giúp đỡ trong nhiều năm qua và hiện vẫn đang tiếp tục giúp đỡ cho La Vang. Cám ơn tất cả quý Ân nhân và toàn thể anh chị em đã về hành hương năm nay. Cha Quản nhiệm Micae cũng mời gọi mọi người hãy luôn tin tưởng vào quyền năng của Mẹ, cứ mạnh dạn đến với Mẹ để được Mẹ an ủi giúp vượt thắng thử thách. Ngài cũng xin mọi người bỏ qua cho những thiếu sót của việc tổ chức trong những ngày qua và hẹn gặp lại trong năm tới.

Trước khi ban phép lành trọng thể, Đức TGM Giuse đã có những chia sẻ với cộng đoàn hành hương, trước hết Ngài cảm thấy bất ngờ vì năm nay tuy chỉ là hành hương thường niên nhưng con số về bên Mẹ khoảng gần 80.000 người, điều đó nói lên tấm lòng yêu mến Đức Mẹ La Vang của đoàn con cái đông đảo khắp nơi. Bên cạnh đó, Ngài cũng thông báo một số thông tin về Năm Thánh sắp đến của Tổng Giáo phận Huế. Nhất là dịp Đại Hội La Vang sẽ diễn ra vào tháng 8 trong Năm Thánh, cũng như Hội nghị thường niên của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam vào tháng 10, nếu nhận được sự giúp đỡ rộng rãi của mọi thành phần dân Chúa thì hy vọng trong tháng 10 có thể khánh thành Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ La Vang. Và Ngài cũng chúc mọi người ra về được bình an và không quên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho khuôn viên Linh Địa La Vang.

Đức TGM Giuse chủ tế và các Đức Cha cùng ban phép lành kết lễ cho tất cả mọi con cái Đức Mẹ đang hiện diện. Mọi người ra về với lòng đầy hoan hỷ, bình an trong tình yêu Mẹ La Vang.

Ban Truyền Thông TGP Huế


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm