Cập nhật 1/9/2019 - 21:12 - Lượt xem 791

Hiệp đoàn Đức Mẹ hồn xác lên trời - Giáo hạt Tây Hưng Yên, hân hoan trong ngày Khai Giảng Năm học mới

Như tin đã đưa, sáng Chúa Nhật (ngày 01/9/2019) trên 300 đoàn sinh thuộc các ngành Chiên, Ấu, Thiếu, Nghĩa, Hiệp, Dự trưởng, Huynh trưởng và Giáo lý viên thuộc hiệp đoàn Đức Mẹ hồn xác lên trời – Giáo hạt Tây Hưng Yên đã tập trung tại Giáo xứ Tp. Hưng Yên để mừng lễ Khai Giảng năm học Giáo lý mới.

 

Ngay từ sáng sớm, những đoàn xe đưa các đoàn sinh từ những giáo xứ xa xôi trong giáo hạt đã lần lượt “đổ bộ” xuống khuôn viên giáo xứ Thành phố Hưng Yên. Trong bộ đồng phục Thiếu Nhi Thánh Thể, các bạn nở những nụ cười thật tươi để chào đón nhau. Như đã thân từ lâu, không ai bảo ai, các tham dự viên cho dù không cùng xứ đoàn, nhưng vẫn lần lượt hòa cùng các vũ điệu TNTT thật vui tươi để đón chào ngày mới.

Ngày hội được mở đầu với nghi thức chào cờ do đoàn Nghi thức của Giáo xứ chủ nhà thực hiện. Có lẽ đây là lần đầu tiên lá cờ Hiệp đoàn với tên gọi “Hiệp đoàn Đức Mẹ hồn xác lên trời – Giáo hạt Tây Hưng Yên” được kéo lên trong tiếng nhạc hùng tráng của đoàn kèn nghi thức. Nói như vậy là bởi mặc dù đã nhận Thánh Bổn Mạng từ mấy năm nay, nhưng vì nhiều lý do khác nhau mà Thánh lễ mừng kính Bổn Mạng của Hiệp đoàn chưa được tổ chức. Vậy nên, không nói cũng hiểu tâm tình của các tham dự viên, đặc biệt là các Huynh trưởng trong giáo hạt.

Sau khi thánh hóa đầu ngày mới, Cha Giuse Phạm Văn Thiện – Đại diện Đức Giám mục miền Hưng Yên, đã có bài chia sẻ với các em thiếu nhi với chủ để “Em học với Chúa Giêsu”. Ngài nhắn nhủ các em, hãy noi gương Chúa Giêsu – Vị huynh trưởng tối cao. Ngài mặc dù là Thiên Chúa nhưng lại rất đỗi hiền lành và khiêm nhường. Để nhờ cung cách ứng xử khiêm tốn, đơn sơ và hiền lành, các em cũng sẽ trở nên những chứng nhân của Chúa Kitô cho con người hôm nay.

Sau bài chia sẻ của cha đại diện Đức Giám mục, các em Thiếu nhi đã có một giờ chầu thật sốt sắng. Những ước nguyện đơn sơ chân thành của các em lần lượt được dâng lên Chúa trước Thánh Thể đặt trên bàn thờ. Các em cũng dâng lên Chúa các vị chủ chăn trong giáo phận, các cha Tuyên úy, các trợ úy, trợ tá và cả cha mẹ của các em… xin Chúa thương dìu dắt và đỡ nâng các ngài.

Cao điểm của ngày hội là Thánh lễ Tạ ơn với ý chỉ: Mừng lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, mừng Khai giảng Năm học Giáo lý mới, cách riêng là Khai giảng lớp huấn luyện Giáo lý viên của Giáo hạt. Cùng đồng tế với cha Giuse – đại diện Đức Giám mục – còn có khá đông đủ các cha tuyên úy trong giáo hạt. Trong bài chia sẻ, khởi đi từ bài Tin Mừng Chúa nhật XXII TN, cha Giuse Mai Trần Minh – Giáo xứ Lực Điền đã nhắc lại cho các em tấm gương hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu, cũng là lý tưởng của TNTT. Ngài cầu chúc các em bước vào năm học mới với thật nhiều niềm vui và thành công trong học văn hóa cũng như Giáo lý.

Sau Thánh lễ trọng thể, các em bước vào phần đố vui Giáo lý với các gói câu hỏi dành cho từng ngành. Mặc dù sinh hoạt liên tục từ đầu ngày, nhưng dường như những lôi cuốn và hấp dẫn của Giáo lý khiến các em không còn thấy mỏi mệt. Các đoàn sinh thuộc các ngành đều hăng hái tham gia trả lời câu hỏi và nhận được những phần thưởng thật ý nghĩa của Ban tổ chức.

Có lẽ ấn tượng nhất đối với các em đó là những trò chơi Thánh Kinh được tổ chức vào sau giờ cơm trưa. Theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức, các xứ đoàn được chia thành từng đội 10 người, thuộc đủ thành phần Ấu, Thiếu, Nghĩa, Hiệp và Huynh trưởng để tham gia phần thi với các xứ đoàn khác. Phần vui chơi được diễn ra dưới trời mưa như trút nước, nhưng không vì thế mà làm cho bầu khí của ngày hội kém đi sự sôi động. Có lẽ phải trực tiếp chứng kiến các em vui chơi mới thấy hết được ý nghĩa lời dạy của Chúa Giêsu: “Anh em hãy nên như trẻ nhỏ… để được vào Nước Trời”.

Ngày hội vui của Hiệp đoàn Đức Mẹ hồn xác lên trời được khép lại sau phần tổng kết, trao thưởng và Nghi thức hạ cờ. Giải nhất toàn đoàn của ngày hội vui thuộc về giáo xứ Ngô Xá; Giải Nhì thuộc về giáo xứ An Vỹ, và Giải Ba thuộc về Giáo xứ Sài Quất. Trước khi các em lên xe trở về giáo xứ, các cha hiện diện đã ưu ái ban phép lành và trao cho mỗi em một phần ăn nhẹ.

Theo nhận định của những người tham dự, ngày hội Khai giảng Năm học mới của Hiệp đoàn Tây Hưng Yên đã diễn ra một cách hết sức tốt đẹp - Đó là nhờ sự bầu cử của Đức Mẹ hồn xác lên trời và sự che chở của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể: Cùng Yêu – Cùng học và Cùng chơi với chúng con trong suốt năm học mới này.

BTT Giáo hạt Tây Hưng Yên


Bài viết mới

Bài viết mới nhất

Liên kết web

Bài viết được quan tâm